3/07/2552

St. Patrick's day, Ireland USA
ช่วงวันที่ 17 มีนา ที่ผ่านมา ที่แอตแลนต้าเค้ามีงานๆหนึ่ง เหมือนป็นงานเฉลิมฉลองของคนที่นี่กันเค้าเรียกกันว่า Saint Patrick Festival ซึ่งจากการค้นคว้าข้อมูลแล้วพบว่า Saint Patrick นี่อารมณ์เหมือน เป็นเทพเจ้าประจำเมืองของคนไอริช (ประเทศไอร์แลนด์) ซึ่งวันที่ 17 มีนา มันคือวันชาติของไอร์แลนด์ คนไอร์แลนด์ในประเทศอเมริกา ก็จะเฉลิมฉลองกันในเมืองของตัวเอง แตกต่างวันกันไปตามความสะดวกของแต่ละเมือง (คือแต่ละเมืองจะฉลองไม่ตรงกันนั่นแหละ)
โดยลักษณะงานจะเป็นสีเขียว คือเป็นสีเขียวจริงๆ เพราะมันคือสีประจำชาติไอร์แลนด์ โดยส่วนใหญ่ก็จะใส่เสื้อผ้าสีเขียวกัน แต่งเป็นทหารบ้าง ราชินีบ้าง นางฟ้าบ้าง ต่างๆกันไปตามรูปร่างและขนาดเสื้อผ้าที่หาได้ แล้วก็จะเป็นงานเฉลิมฉลอง มีเวทีสำหรับเด็กๆ คอนเสิร์ต ขบวนพาเรด สนุกมาก จะขอไล่เป็นส่วนๆไปละกัน เอาเท่าที่ไปมาอ่ะนะ
ส่วนเวทีเด็ก จริงๆมันก็ไม่เด็กซะทีเดียวหรอก แต่ส่วนใหญ่ที่เข้ามานั่งดูจะเป็นเด็กๆกัน เพราะที่เวทีนี้จะเน้นความสนุกสนาน มีการเต้นรำของชาวไอริช ซึ่งถ้าใครจำได้ ในหนังเรื่อง “เดอะลอร์ดออฟเดอะริง ภาค 1” จะมีฉากนึงเป็นการเต้นของฮอบบิทที่เต้นๆอยู่บนโต๊ะ แล้วเอาส้นรองเท้าบ้าง หัวรองเท้าบ้าง เคาะกับพื้นให้เป็นจังหวะ ลักษณะคล้ายการเต้น แท๊บ เรียกว่าเป็นโชว์ใหญ่กันเลยทีเดียวมีอยู่ 3-4 ชุด ผู้ใหญ่บ้าง เด็กบ้าง ออกมาแสดงความสามารถกัน นอกนั้นก็จะเป็นการเปิดเพลงให้เด็กๆเต้นกัน อารมณ์เหมือนเพลงเด็กอนุบาลของที่นี่ เพราะพอเปิดเพลง เด็กทุกคนตะโกน เฮ้ๆ แล้วก็เต้นตามๆ ก็สนุกสนานดี
ส่วนของขบวนพาเรด ก็เป็นการเอารถมาโชว์กัน แต่งให้เท่ๆ สวยๆ กวนตีนๆ บ้าง ไม่ก็เป็นรถแพงๆ เก่าๆ บ้าง หรือไม่ก็โชว์เทคนิคการขับรถ ขับมอเตอร์ไซค์ บ้าง สนุกและตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง ขบวนพาเรดยาวมาก ยืนดูอยู่ร่วม ชั่วโมง อัดวีดิโอมาจนเต็มเมมโมรี่ เสียดายที่เอาให้เพื่อนๆดูได้ลำบากเหลือเกิน แต่ถ่ายรูปมาก็ไม่น้อย เดี๋ยวจะเอาลงให้ดูก็แล้วกัน
ส่วนต่อไปคือส่วนสุดท้ายที่ไปดูมา มันคือเวทีคอนเสิร์ต บ้านเราดีๆนี่เอง แต่ทีเด็ดของที่นี่จริงๆคือ เบียร์เขียว ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง “Ladder 49” จะจำได้ มีอยู่ฉากนึงที่ทีมพระเอกกินเบียร์เขียวกัน นั่นแหละ บรรยากาศของเทศกาลนี้แลไม่มีความคิดเห็น: